< img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=751125372036021&ev=PageView&noscript=1" />

Luật bóng đá 11 người chuẩn nhất của FIFA

Luật bóng đá 11 người được quy định bởi FIFA hiện đang được áp dụng với cả bóng đá trong và ngoài sân. Là một người yêu thích bóng đá, đam mê bộ môn thể thao này các bạn không thể không tìm hiểu luật bóng đá 11 người.

Sân bóng đá

Quy định kích thước sân bóng đá 11 người
Quy định kích thước sân bóng đá 11 người

Theo quy định sân bóng đá 11 người phải được xây dựng hình chữ nhật với tổng chiều rộng 68m, chiều dài 105m. Đây là quy định kích thước sân bóng cố định từ năm 2008.

Ngoài yêu cầu về kích thước, FIFA cũng đưa ra  những tiêu chuẩn nhất định khi làm sân bóng. Đầu tiên đó là quy định về mặt sân phải được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Sân bóng sẽ được giới hạn bằng các đường dọc theo kích thước định sẵn bao gồm:

 • Đường biên ngang
 • Đường biên dọc
 • Đường tròn giữa
 • Đường giữa sân
 • Tâm sân.

Ngoài ra: Cầu môn, cung phạt góc, cột cờ góc, khu cầu môn, khu phạt đền là những khu vực bắt buộc phải có trên sân. Mỗi đường giới hạn sẽ được sử dụng để chia thành nhiều khu vực trên sân bóng, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn kích thước  mà FIFA đưa ra đồng thời vẫn phải đủ rõ để người chơi có thể quan sát

Trái bóng sử dụng thi đấu

Bóng được dùng khi thi đấu theo tiêu chuẩn của FIFA phải có dạng hình cầu, được làm từ chất liệu da. Chu vi của quả bóng dao động từ 68cm-70cm , trọng lượng từ 410gram – 450gram.

Áp suất trong quả bóng nằm trong khoảng 0.6-1.1 atmotphe.

Quy định về trái bóng theo FIFA
Quy định về trái bóng theo FIFA

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu theo luật bóng đá 11 người

Theo luật thi đấu bóng đá 11 người mỗi đội bóng tham gia thi đấu gồm có 11 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn. Mỗi đội phải đảm bảo đủ từ 7 cầu thủ thì mới được phép bắt đầu thi đấu.

Cũng theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, trong thời gian thi đấu chính thức mỗi đội chỉ được phép thay đổi tối đa 3 cầu thủ. Số lượng cầu thủ dự bị dao động từ 3 đến 12 người.

Với những giải đấu không chính thức, có thể thay tới 6 người trong 1 trận đấu nhưng quyết định thay người phải được thỏa thuận trước đó và thông báo với trọng tài trước khi khai cuộc trận đấu diễn ra.

Quy định số lượng cầu thủ trong luật bóng đá 11 người
Quy định số lượng cầu thủ trong luật bóng đá 11 người

Luật thay người trong bóng đá 11 người

Trong các trận đấu trước khi HLV muốn thay người cần phải thông báo trước với trọng tài. Cầu thủ dự bị không đăng ký sẽ không được phép tham gia trận bóng.

Để thay thế 1 cầu thủ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Thông báo trước cho cầu thủ
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ thay thế ra khỏi sân thi đấu và được sự cho phép của trọng tài.
 • Cầu thủ dự bị đi vào sân từ đường biên dọc tại điểm gặp giữa sân.
 • Bất kỳ cầu thủ nào cũng được thay thế cho thủ môn với điều kiện thông báo trước với trọng tài và thực hiện khi bóng ngoài cuộc.

Quy định về trang phục của các cầu thủ

Trang phục của các cầu thủ khi thi đấu phải đảm bảo an toàn cho cả bản thân cầu thủ và đối phương. Không sử dụng quần áo diêm dúa, phụ kiện có thể gây chấn thương.

Trang phục chuẩn là áo có cánh, nếu thời tiết lạnh, cầu thủ được mặc áo nhiệt bên trong nhưng màu sắc phải đồng nhất với bên ngoài và chỉ được mặc quần đùi khi thi đấu kèo theo giày, bọc ống chân, tất dài.

Riêng thủ môn có thêm găng tay bắt bóng chuyên nghiệp. Màu áo của 2 đội khác nhau, tương phản và khác với trọng tài để dễ dàng phân biệt.

Quy định về trọng tài

Trọng tài là người kiểm soát, điều hành trận đấu. Theo đúng luật bóng đá quốc tế 11 người mới nhất trọng tài cần kết hợp ăn ý với trợ lý trọng tài, các trọng tài biên, trọng tài thứ 4 để vận hành trận đấu dễ dàng và thuận  lợi hơn.

Nhiệm vụ của trọng tài là phải đảm bảo trận đấu diễn ra theo đúng thời gian quy đính, tính toán thời gian bù giờ hợp lý. Trọng tài có quyền hoãn, tạm dừng trận đấu nếu có những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu.

Bên cạnh đó trọng tài có quyền đưa thẻ vàng với những cầu thủ phạm lỗi nhẹ nhiều lần hoặc lỗi nặng hoặc trao thẻ đỏ, tước quyền thi đấu nếu cầu thủ phạm lỗi quá nặng.

Quy định về trọng tài bóng đá 11 người
Quy định đối với trọng tài trong luật bóng đá 11 người

Thời gian thi đấu

Theo luật bóng đá 11 người của FIFA mỗi trận đấu bóng gồm 2 hiệp mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp được quy định riêng trong điều lệ giải nhưng không quá 15 phút.

Thời gian bù giờ, kéo dài trận đấu xảy ra khi có quả phạt đền ở cuối hiệp.

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Giao bóng được thực hiện tại lúc bắt đầu trận đấu hiệp 1, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu hiệp phụ, hoặc sau khi có bàn thắng được ghi.

Cầu thủ thực hiện quả giao bóng không được chạm vào bóng trước khi cầu thủ khác chạm vào.

Về việc thả bóng, trọng tài thực hiện tại chính nơi bóng dừng trước đó, trừ cầu môn.

Sau quả thả bóng, các cầu thủ không được phép chạm vào trước trước khi trái bóng chạm đất. Trong trường hợp bóng vượt khỏi biên mà chưa cầu thủ nào chạm vào được thì trọng tài sẽ tiến hành thả bóng lại.

Nếu sau khi trọng tài thả bóng cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn của đối phương thì đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Quy định về Bàn thắng trong bóng đá

Một bàn thắng được tính là hợp lệ nếu nó nằm hoàn toàn ở trong vạch cầu môn. Kết thúc trận đấu đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp hòa sẽ tiến hành xác định thắng thua bằng cách đá luân lưu 11m, luật bàn thắng sân khách, hiệp phụ…

Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất theo FIFA trong mùa giải 2019-2020

 • Sút Penalty bóng đi chạm khung thành hoặc thủ môn đẩy ra thì cầu thủ không được phép đá bồi vì vậy cầu thủ không cần xếp hàng chờ lao vào.
 • Cầu thủ được thay ra khỏi sân sẽ rời sân theo đường biên gần nhất thay vì đi giưa sân để tránh lãng phí thời gian.
 • Cầu thủ được phép chạm bóng trong vòng cấm nếu thủ môn thực hiện quả goal kick.
 • Trong tình huống đá phạt, đội nào thiết lập hàng rào thì đối phương không được đứng chen vào hàng rào này để tác động.
 • Khi bắt penalty, thủ môn phải đứng 1 chân trên vạch cầu gôn. 8
 • Nếu bóng vô tình đụng phải trọng nào thì quyết định thả bóng sẽ được tiến hành.

Trên đây là những quy định trong luật bóng đá 11 người theo FIFA mà mọi người nên biết để có thể tham gia chơi bóng đúng luật, tránh mắc những lỗi sai không đáng có.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảng Xếp Hạng

TIN BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM