< img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=751125372036021&ev=PageView&noscript=1" />

Kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Muốn chơi bóng đá tốt không chỉ cần thể lực. Kỹ thuật đá bóng chính là yếu tố tiên quyết giúp các cầu thủ có những đường chuyền bóng đẹp mắt, những pha sút bóng mạnh, chính xác mang lại những màn trình diễn mãn nhãn cho người xem.

Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản nhất trong đá bóng mà bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Các kỹ thuật cơ bản trong đá bóng
Các kỹ thuật cơ bản trong đá bóng

1.Kỹ thuật khởi động

Khởi động là bước vô cùng quan trọng không chỉ riêng với bóng đá mà ở tất cả các môn thể thao. Để khởi động, các cầu thủ bước đầu nên thực hiện các động tác xoay cổ tay, cổ chân, khớp bả vai, xoay chân, hông, đầu gối…

Tiếp đó tiến hành chạy bước nhỏ, nâng cao chân, đùi và chuyền bóng, tâng bóng… Tất cả những bài tập khởi động này có tác dụng giãn cơ giúp các cầu thủ giảm thiểu nguy cơ chấn thương trong quá trình thi đấu.

Cầu thủ U23 khởi động trước khi thi đấu
Cầu thủ U23 khởi động trước khi thi đấu

2.Các kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật này thường áp dụng để chuyền bóng ở cự ly gần hoặc khi đá phạt đền cần độ chính xác cao.

Để thực hiện kỹ thuật này, các bạn cần tiến hành theo các động tác sau:

Chạy đà và đặt chân trụ tiếp đó vung chân lăng tiếp xúc với trái bóng. Lưu ý chạy vuông góc với bóng chân trụ, đặt song song với bóng rồi để lòng bàn chân tiếp xúc với trái bóng.

Đây chính là kỹ thuật đá bằng lòng bàn chân mà nhiều người chơi áp dụng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Đây là kỹ thuật khá đơn giản, thường được dùng trong những pha chuyền bóng đường dài, những cú sút mạnh, bấm bóng, tạt bóng, sút penalty hoặc dứt điểm bóng để ghi bàn.

Để thực hiện động tác này, bạn phải chạy vuông góc với bóng chân trụ. Tương tự như kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân, bạn sẽ dùng mu bàn chân tiếp xúc với bóng.

Tùy theo cách tập luyện và nhận định vị trí mà bạn có thể tiếp dùng bằng mu ngoài, mu trong hoặc mu giữa chân.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân
Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

3.Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Một cầu thủ muốn chơi tốt không thể không giỏi kỹ thuật tâng bóng vì nó giúp cho đôi chân trở nên linh hoạt hơn, các pha sút bóng được nhanh và chính xác hơn.

Muốn cải thiện kỹ thuật tâng bóng, các bạn cần luyện tập thường xuyên mỗi ngày ít nhất từ 5-10p. Trong quá trình luyện tập cần tập trung vào trái bóng, biết cách căn thời gian, duy trì thăng bằng và đưa chân đỡ bóng đúng lúc.

Bước đầu nên tập ở bên chân thuận sau đó đổi chân khi đã thành thục.

Kỹ thuật tâng bóng giúp đôi chân linh hoạt
Kỹ thuật tâng bóng giúp đôi chân linh hoạt

4.Kỹ thuật đánh đầu

Muốn thực hiện kỹ thuật đánh đầu trước hết các bạn cần phải xác định được hướng bóng tới, giơ 2 tay trước để giữ thăng bằng.

Thời gian đầu cần học cách đứng yên để đánh đầu, nhún chân nhảy kết hợp đánh đầu sang bên trái, bên phải.

Khi thực hiện lưu ý phần đầu phải giữ chặt, cổ thẳng, tiếp xúc với bóng bằng phía ngoài thì mới hiệu quả. Tránh tiếp xúc bằng trán khi đánh đầu vì như thế dễ gây chấn thương và lực đánh bóng ra cũng không được mạnh.

Có thể nói trong bóng đá, kỹ thuật đánh đầu dứt điểm là kỹ thuật khó, người chơi cần xác định chiều cao, vị trí, hướng bóng để đánh đầu 1 cách chính xác.

5.Kỹ thuật khống chế bóng

Đây là kỹ thuật đá bóng cơ bản mà cầu thủ nào cũng cần biết. Khống chế bóng tốt thì việc xử lý bóng cũng sẽ linh họạt và hiệu quả.

Bạn có thể khống chế bóng theo nhiều cách khác nhau:

  • Khống chế bằng ngực: Chọn hướng bóng được chuyền tới, 2 chân bằng vai, ngực ưỡn ra sau đó nảy ngực ra phía trước để bóng rơi ở vị trí mong muốn.
  • Chặn bóng sệt: Dùng lòng bàn chân tiếp xúc với bóng khi bóng đến sau đó rút chân để hãm sung quả bóng.
  • Chặn bóng bổng: Khi đồng đội chuyền bóng dài bổng hoặc lúc bóng rơi tự do, các bạn đưa chân lên cao, đùi phải đặt song song với mặt đất và tiếp xúc bóng sau đó rút chân để hãm sung bóng. Ở kỹ thuật này sẽ tiếp xúc bóng bằng mu hoặc lòng bàn chân.

6.Kỹ thuật lừa bóng đơn giản

Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi sự nhanh nhạy của từng cá nhân mỗi cầu thủ. Việc lừa bóng qua đối thủ hoặc thủ môn bằng các động tác như: Đảo chân, dừng bóng đột ngột, chuyển hướng khi bóng chạy… để dễ dàng khiến đối phương mất phương hướng, tạo cơ hội ghi bàn.

Kỹ thuật lừa bóng đơn giản
Kỹ thuật lừa bóng đơn giản

7.Kỹ thuật sút bóng lên

Đối với kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ cần có lực mạnh, sút chính xác. Thông thường sẽ dùng đến mu bàn chân kỹ thuật đánh gót, thực hiện với trái bóng ở phía sau người.

Đặt quả bóng ở vị trí ngược với hướng bạn đứng sau đó dùng chân thuận đá từ phía trước về sau lực mạnh và dứt khoát.

Trên đây là một số kỹ thuật đá bóng hay, hiệu quả mà người chơi cần ghi nhớ để có thể cải thiện khả năng chơi bóng.

Chúc các bạn sớm trở thành những cầu thủ xuất sắc!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảng Xếp Hạng

TIN BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM